A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG KĨ NIỆM NGÀY 8-3-2018

 

                                                                           ĐỒNG CHÍ CTCĐ ÔN LẠI LỊCH SỬ NGÀY 8-3.

          Trước khi ôn lại lịch sử ngày ra đời Quốc tế phụ nữ ngày 8/3 cho phép tôi mượn bài thơ nổi tiếng của Bà Chúa thơ nôm viết về người phụ nữ, đẹp cả khi nằm ngủ cũng đẹp :

"Mùa hè hây hẩy gió nồm đông,
Thiếu nữ nằm chơi quá giấc nồng.
Lược trúc chải cài trên mái tóc,
Yếm đào trễ xuống dưới nương long.
Đôi gò Bồng đảo sương còn ngậm,
Một lạch Đào nguyên nước chửa thông.
Quân tử dùng dằng đi chẳng dứt,
Đi thì cũng dở, ở không xong".

            Vâng! Phụ nữ luôn luôn là một đề tài bất tận mà các thi sĩ luôn đưa vào trong các vần thơ tiếng nhạc. Đôi khi chỉ thông qua những chiếc bành, mà ta cũng tìm thấy được ở trong đó bóng dáng của người phụ nữ Việt Nam đôn hậu, chịu thương chịu khó, luôn luôn chung thủy sắc son mà nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương nhân hóa rất thành công:

"Thân em vừa trắng lại vừa tròn,
Bảy nổi ba chìm với nước non.
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son".

            Sở dĩ tôi lại mượn hai bài thơi của Bà Chúa thơ nôm để mở đầu cho việc ôn lại lịch sử hào hùng của ngày 8/3 là vì đây là một trong những người phụ nữ tiêu biểu của Nước Việt trong thời kì phong kiến. Trong thời kì trọng nam khinh nữ nhưng Bà đã dám vươn lên sánh vai so hàng với những đám mày râu:

“Ghé mắt trông ngang thấy bảng treo,
Kìa đến thái thú đứng cheo leo.
Ví đây đổi phận làm trai được,
Thì sự anh hùng há bấy nhiêu!

            Bà xem sự nghiệp anh hùng mà người ta vẫn ca tụng của những đấng mày râu “Vai năm tấc rộng thân mười thước cao” cũng chỉ tầm thường mà người phụ nữ  cũng làm được, chỉ do lề lối phong kiến kìm kẹp không cho người phụ nữ có cơ hội được thể hiện.  Bà là một nhà thơ nữ thành công với những bài thơ thể hiên tâm tình của người phụ nữ, bênh vực người phụ nữ trong xã hội phong kiến lỗi thời ngày xưa.

                   (Hoạt động giã ngoại tham quan suối Gia Nhông -Phước Bình nhân ngày 8-3)

Và Lịch sử ngày 8-3 nó bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

 Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

    Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

Cho tới ngày nay thì người phụ nữ đã dần khẳng định vị thế của mình trong  xã hội hiện đại. Họ đã thể hiện được vai trò cũng như tầm quan trong của mình khi nắm giữ các chức vụ cao trong các cơ quan đơn vị như bà: Nguyễn Thi Bình, Nguyễn Thị Doan, Nguyễn Thị Kim Ngân, Tòng Thị Phóng;…..

 

                          (Hoạt động giã ngoại tham quan suối Gia Nhông -Phước Bình nhân ngày 8-3)

Người phụ nữ ngày nay đã vượt qua các lề lối xã hội phong kiến cũ, họ đã biết mang sức trẻ, lòng nhiệt huyết của mình vượt hàng ngàn cây số để đến với những vùng cao, vùng dân tộc thiểu số, đến với những nơi còn nhiều khó khăn gian khổ thiếu thốn đủ về mọi mặt. Họ đã mang tới đây những tri thức, những con chữ, thổi vào đó những luồng gió mới trà trề hi vọng về một ngày mai đổi mới. Gieo cho các em thơ những bài học hay, về một cuộc sống đổi thay theo những trang sách và con chữ. Đó là những cô giáo đầy lòng nhiệt huyết như cô: Hoàng Thị Hạnh, Đỗ Thị Hà, Hoàng Thị Lan,

Phạm Thị Ngân…Các cô đã không ngại khó khăn gian khổ, kìm nén cảm xúc nỗi nhớ nhà, nhớ quế, nhớ cha mẹ anh em bạn bè, các cô đã gửi lại một tuổi thơ đẹp đẽ ở quê nhà để mang sức trẻ, lòng yêu nghề tới với vùng đất còn nhiều khó khăn đầy nắng và gió của vùng cao Bác Ái-Ninh Thuân.  Hay như cô: Hán Thị Kim Thường quảng đường từ nhà tới đơn vị làm việc cả đi và về hơn 150km nhưng cô vẫn không quên thiên chức làm mẹ, làm vợ của mình. Hằng ngày sau giờ làm việc cô vẫn về nhà để lo từng bữa ăn giậc ngủ cho con thơ. Bên cạnh đó đê cải thiên kinh tế gia đình tăng thêm thu nhập cô còn chăn nuôi thên đàn Gà. Có thể nói, đây là gương điển hình của người phụ nữ Việt Nam chịu thương chịu khó, không quản khó khăn gian khổ.

             Hay như cô: Hoàng Thị Lan với lòng đôn hậu, đức hi sinh, kìm nén nỗi nhớ con thơ, chôn dấu nỗi niềm tình mẫu tử vào sâu trong đáy lòng, gửi gắm con thơ ở lại quê nhà để bản thân có được điêu kiện tốt nhất chăm lo cho những cô cậu học trò áo còn chưa có đủ mặc, cơm chưa có đủ no mỗi bữa. Và! Và còn nhiều những hi sinh thầm lặng mà người phụ nữ phải gánh chịu trong cuộc sống, vây chúng ta cần quan tâm chia sẽ hơn nữa với những người phụ nữ.

            Cuối cùng không có gì hơn, Nhân ngày 8/3 cho phép tôi thay mặt cho toàn thể anh em nam kính chức các quý cô luôn luôn trẻ đẹp và hạnh phúc trong cuộc sống.

                                                                                                                          Đưa tin: hoangthe


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan